เครื่องปรุงไข่ไก่ฟองใหญ่ 3 ฟองหมูสับ 50 กรัมซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะซอสปรุงรส 1 ช้อนชาน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 1 ช้อนชาน้ำเปล่า 1 ½ ถ้วยต้นหอม 1 ต้นผักชี 2 ต้นวิธีทำ
1. ตัดรากต้นหอมและตัดก้านผักชี นำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น นำต้นหอมมาซอยให้ละเอียดและเด็ดผักชีเป็นใบๆ
2. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าและเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป
3. คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เทใส่ถ้วยสำหรับนึ่งโดยกรองผ่านกระชอนเพื่อกรองเยื่อไข่และฟองออก
4. ใส่หมูสับลงไปคนให้ทั่ว โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและใบผักชี ปิดปากถ้วยด้วยพลาสติกกันความร้อน เพื่อไม่ให้ไอน้ำลงไปในไข่ เนื้อไข่ตุ๋นจะได้เนียนนุ่ม จากนั้น นำถ้วยไปนึ่งในหม้อนึ่งในขณะที่น้ำเดือด นึ่งไปประมาณ 20-25 นาทีหรือจนไข่สุก
5. ยกลงจากเตา จากนั้นก็ยกเสิร์ฟตอนร้อนๆ ได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น